English

Chuyển giá và Giao dịch liên kết

GIỚI THIỆU DỊCH VỤ

Chuyển giá và Giao dịch liên kết

Quy định về xác định giá chuyển nhượng trong các giao dịch liên kết tại Việt Nam

Quy định về xác định giá chuyển nhượng trong các giao dịch liên kết tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP (Nghị định 132) ngày 05/11/2020 của Chính phủ, thay thế Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 và Nghị định số 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP.

Nghị định số 132/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Các đối tượng có nghĩa vụ trong kê khai, xác định giá của giao dịch liên kết và kê khai nộp thuế

Tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (sau đây gọi chung là người nộp thuế) là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp kê khai và có phát sinh giao dịch với các bên có quan hệ liên kết. Người nộp thuế có giao dịch liên kết phải thực hiện kê khai các giao dịch liên kết; loại trừ các yếu tố làm giảm nghĩa vụ thuế do quan hệ liên kết chi phối, tác động để xác định nghĩa vụ thuế đối với các giao dịch liên kết tương đương với các giao dịch độc lập có cùng điều kiện.

Kreston (VN) có thể trợ giúp Quý vị trong việc lập Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Nghị định 132 sẽ tương đối khó khăn đối với bộ phận kế toán – tài chính của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam khi lượng thông tin mà người nộp thuế cần thu thập, phân tích và trình bày trong các Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết và tờ khai là tương đối lớn.

Ngoài ra, trong rất nhiều trường hợp, do các doanh nghiệp được đặt tại Việt Nam vẫn nằm ở những phân đoạn thấp nhất trong chuỗi giá trị của các công ty/ tập đoàn đa quốc gia (sản xuất, gia công,…) và có quy mô rất nhỏ bé so với cả tập đoàn nên các nhân sự của công ty Việt Nam rất khó tiếp cận với các thông tin tổng hợp của công ty/ tập đoàn, trừ trường hợp các công ty này là công ty đại chúng. Kể cả trong trường hợp có thể thu thập các thông tin này, việc nghiên cứu, phân tích và chuyển dịch các thông tin này sang tiếng Việt cho mục đích kê khai cũng sẽ cần nhiều thời gian, công sức.

Một khó khăn nữa đối với các doanh nghiệp khi lập Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết là không thể tiếp cận các cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc xác định giá giao dịch liên kết (thiếu thông tin để tiếp cận các thông tin trong nước, không đủ kinh phí để tiếp cận với các cơ sở dữ liệu thương mại nước ngoài).

Với kinh nghiệm của mình đã cung cấp dịch vụ lập Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết cũng như lập các Tờ khai giao dịch liên kết cho nhiều doanh nghiệp FDI và đa quốc gia tại Việt Nam, chúng tôi có thể trợ giúp Quý vị giải quyết các khó khăn trên:

 • Trợ giúp Quý vị lập Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết cùng các Tờ khai đảm bảo mức tuân thủ cao nhất theo quy định của Nghị định 132 và bảo vệ tính tuân thủ này trước cơ quan thuế;
 • Thực hiện các bước phân tích so sánh để lựa chọn đối tượng so sánh độc lập (Benchmarking study) trong trường hợp Quý vị gặp khó khăn trong việc tiếp cận các cơ sở dữ liệu;
 • Soát xét các giao dịch giữa các công ty trong nội bộ tập đoàn của Quý vị và đánh giá rủi ro chuyển giá;
 • Trợ giúp Quý vị làm việc với cơ quan thuế khi bị thanh tra, kiểm tra về chuyển giá.

Tại sao nên lựa chọn Kreston (VN) làm nhà tư vấn dịch vụ chuyển giá?

 • Chúng tôi là nhà tư vấn có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu cao của dịch vụ chuyển giá:
  • Đây là dịch vụ liên quan đến việc kê khai hồ sơ thuế nên đơn vị cung cấp phải hoạt động trong lĩnh vực được cho phép: Kreston (VN) được hoạt động ngành nghề dịch vụ đại lý thuế do Bộ Tài chính cấp phép;
  • Đây là lĩnh vực mới tại Việt Nam (các quy định về chuyển giá được xây dựng dựa trên các quy định của quốc tế như OECD và UN) nên đội ngũ chuyên gia có trình độ quốc tế là lợi thế: các chuyên gia của chúng tôi đều có bằng cấp quốc tế về lĩnh vực kế toán, kiểm toán và thuế như: ACCA (Anh quốc), CPA Australia (Úc), CIMA (Anh quốc).. và kinh nghiệm làm việc cho các hãng tư vấn quốc tế hàng đầu như KPMG, Deloitte.. (Xem thêm: giới thiệu các chuyên gia của Kreston Việt Nam).
  • Chúng tôi là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tự xây dựng được Cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc lập Hồ sơ giao dịch liên kết và chuyển giá tại địa chỉ: https://transferpricing.vn
 • Quý vị sẽ nhận được các giá trị gia tăng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi:
  • Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ đơn thuần, chúng tôi luôn muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm để Quý vị có thể nắm bắt các quy định về lĩnh vực mới như chuyển giá. Đó là lý do chúng tôi đã xây dựng Chuyên trang Chuyển giá và Giao dịch liên kết, đây là chuyên trang đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp các kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực mới mẻ này tại Việt Nam.
  • Quý vị có thể sử dụng và nhận được tư vấn từ những chuyên gia của chúng tôi không chỉ gói gọn trong lĩnh vực chuyển giá mà còn từ các lĩnh vực liên quan như: thuế, kiểm toán, định giá..
  • Quý vị có cơ hội sử dụng các công cụ hỗ trợ trong công việc mà chúng tôi dành riêng cho khách hàng: Công cụ tra cứu hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn duy nhất tại Việt Nam, các biểu mẫu báo cáo, tài liệu..

Quý vị hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được trợ giúp.

Liên hệ